Thiết kế Scandinavian kết hợp giữa sự đơn giản, khéo léo, trang nhã và vật liệu chất lượng. Hãy điểm qua 10 đặc điểm chính của thiết kế nội thất Scandinavian – một trong những phong cách thiết kế phổ biến nhất hiện nay.

KHÔNG DÙNG THẢM PHỦ KÍN SÀN

Thảm trải sàn chưa bao giờ là thứ phổ biến trong phong cách Scandinavian. Thay vào đó, sàn gỗ thường được sử dụng trong khắp các ngôi nhà và đôi khi được bổ sung bằng các tấm thảm nhỏ.

GỖ

Thiết kế Scandinavian bao gồm rất nhiều gỗ, cho dù đó là trên sàn nhà, trên tường, được sử dụng để làm tủ hoặc đồ chơi. Nhưng không phải bất kỳ loại gỗ nào cũng được sử dụng. Để phù hợp với chủ đề ánh sáng, gỗ được sử dụng trong thiết kế Scandinavian thường là gỗ sáng màu, như sồi, tần bì và thông.

MÀU SÁNG VÀ MÀU LẶNG

Bởi vì mùa đông quá dài và tối, nội thất Scandinavian thường được sơn màu trắng để giúp không gian luôn tươi sáng. Màu sắc thường được giữ nhẹ nhàng và tinh tế, giúp cho toàn bộ không gian có cảm giác gắn kết, đồng nhất và tươi sáng.

KHÔNG GIAN THOÁNG ĐÃNG

Theo truyền thống, nhiều ngôi nhà ở Bắc Âu rất nhỏ và không chứa quá nhiều đồ đạc. Mặc dù hiện nay những ngôi nhà được xây dựng lớn hơn và có nhiều chỗ hơn cho vật dụng, nhưng ý tưởng giữ cho không gian không có sự bừa bộn và lộn xộn vẫn là một khía cạnh quan trọng của thiết kế Scandinavian.

ĐƯỜNG NÉT TINH GỌN

Bạn không thể tìm thấy nhiều chi tiết trang trí công phu hoặc quá mức trong thiết kế Scandinavian. Những chi tiết chắc chắn, sạch sẽ, hiện đại phổ biến hơn nhiều và là đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế Scandinavian.

ĐIỂM NHẤN ĐƠN GIẢN

Sở hữu ít hơn là cách để giữ cho không gian không lộn xộn. Trang trí thường được giữ ở mức tối thiểu trong thiết kế Scandinavian. Những bức tường và không gian trống không phải là hiếm.

ĐỒ CHƠI ĐƠN GIẢN

Người Bắc Âu thích giữ mọi thứ đơn giản và thiết thực. Đồ chơi bằng gỗ, lều làm từ dây và vải thường chiếm lĩnh các không gian giải trí phong cách Scandinavian.

TỐI ĐA HÓA ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN

Ở các nước Bắc Âu, trời tối chiếm phần lớn thời gian trong năm nên ánh sáng tự nhiên là một điều quan trọng cần cố gắng và phát huy tối đa. Cửa sổ trong suốt hoặc vải sheer sẽ được ưu tiên để đón nhiều ánh sáng nhất có thể.

KHÔNG GIAN XANH

Để giúp làm sáng không gian và mang lại sức sống, cây cối được tìm thấy trong rất nhiều ngôi nhà của người Scandinavia.

VẢI DỆT VÀ SỰ ẤM CÚNG

Thiết kế Scandinavian có thể không sử dụng nhiều chăn hoặc gối để trang trí, nhưng những chiếc chăn hoặc gối đi kèm chắc chắn sẽ tăng gấp đôi vai trò  – vừa mang lại sự ấm cúng và tiện dụng, vừa bổ sung thêm họa tiết khi nó không được sử dụng.